บทความ

วาเลนไทน์

วันวาเลนไทน์ (ภาษาอังกฤษ: Valentine's Day)ตรงกับวันที่ 14 กุมภาพันธ์ของทุกปี หรือที่รู้จักกันว่า "วันแห่งความรัก" ซึ่งในปัจจุบันได้กลายเป็นวันที่ผู้คนมากมายนิยมเฉลิมฉลองเพื่อแสดงออกถึงความรักและความห่วงใยต่อกัน โดยเฉพาะคู่รัก แต่ก็รวมถึงสมาชิกในครอบครัวและเพื่อนฝูงด้วยเช่นกัน ประวัติวันวาเลนไทน์นั้นมีเรื่องเล่ามาอย่างยาวนาน โดยเชื่อว่ามีที่มาจากการเฉลิมฉลองนักบุญวาเลนไทน์ (Saint Valentine) ซึ่งเป็นนักบุญแห่งจักรวรรดิโรมันในช่วงศตวรรษที่ 3 นักบุญวาเลนไทน์เกิดเมื่อปี ค.ศ. 226 ในประเทศอิตาลี และเสียชีวิตเมื่อวันที่ 14 กุมภาพันธ์ ค.ศ. 269 ในช่วงที่นักบุญวาเลนไทน์มีชีวิตอยู่นั้น ผู้คนมากมายเริ่มเปลี่ยนมานับถือศาสนาคริสต์ แต่จักรพรรดิคลอดิอัสที่ 2 (Emperor Claudius II) แห่งกรุงโรมไม่ได้นับถือศาสนาดังกล่าว และได้ออกกฎหมายที่เคร่งครัดมากมายเพื่อควบคุมชาวคริสต์จักรพรรดิคลอดิอัสที่ 2 เชื่อว่าทหารโรมันควรจงรักภักดีต่อโรมเท่านั้น และไม่ควรแต่งงานหรือเสียเวลาไปกลับครอบครัว พระองค์จึงออกกฎหมายเพื่อบังคับไม่ให้มีการแต่งงานขึ้น ตามตำนานเล่าว่า วาเลนไทน์ หรือ Valentine (ละติน: Valent

ตรุษจีน

ตรุษจีน ตรุษจีนเป็นงานเฉลิมฉลองที่ยาวที่สุดและสำคัญที่สุดในปฏิทินจีน จุดกำเนิดของตรุษจีนนั้นมีประวัติหลายศตวรรษและมีความสำคัญเพราะตำนานและประเพณีหลายอย่าง ตรุษจีนมีการเฉลิมฉลองกันในหลายประเทศและดินแดนซึ่งมีประชากรจีนอาศัยอยู่มาก อย่างเช่น จีนแผ่นดินใหญ่ ฮ่องกง อินโดนีเซีย มาเก๊า มาเลเซีย ฟิลิปปินส์ สิงคโปร์ ไต้หวัน ไทย รวมทั้งในชุมชนชาวจีนที่อื่น ตรุษจีนถูกมองว่าเป็นวันหยุดสำคัญสำหรับชาวจีนและได้มีอิทธิพลต่อการเฉลิมฉลองการขึ้นปีใหม่จันทรคติของประเทศเพื่อนบ้าน ซึ่งรวมทั้งเกาหลี (โซลนาล) ภูฏาน และเวียดนาม ในประเทศจีน ธรรมเนียมและประเพณีท้องถิ่นเกี่ยวกับการเฉลิมฉลองตรุษจีนนั้นหลากหลายมาก ประชาชนจะเทเงินของตนเพื่อซื้อของขวัญ ของประดับตกแต่ง วัสดุ อาหารและเครื่องนุ่งห่ม นอกจากนี้ยังมีประเพณีว่า ทุกครอบครัวจะทำความสะอาดบ้านอย่างละเอียดลออ เพื่อปัดกวาดโชคร้ายด้วยหวังว่าจะเปิดทางให้โชคดีเข้ามา มีการประดับหน้าต่างและประตูด้วยกระดาษตัดสีแดงและคู่กับธีม "โชคดี", "ความสุข", "ความมั่งคั่ง" และ "ชีวิตยืนยาว" ที่ได้รับความนิยม ในคืนก่อนตรุษจีน อาหารค่ำเป็นการ

อริญชัย

รูปภาพ
 อัตลักษณ์เมืองลำพูน พิพิธภัณฑ์ชุมชนเมืองลำพูนและคุ้มเจ้ายอดเรือน พิพิธภัณฑ์ชุมชนเมืองลำพูนเคยเป็นคุ้มเจ้าราชสัมพันธ์วงษ์ลำพูน (พุทธวงษ์ ณ เชียงใหม่) สร้างขึ้นใน พ.ศ. 2455 แล้วจึงขายให้พ่อค้าคนจีนในราคา 58,000 บาท เพื่อใช้เป็นโรงเรียนหวุ่นเจิ้งสอนภาษาจีนและคณิตศาสตร์ แต่เปิดได้ไม่กี่ปีก็ถูกสั่งปิด เพราะโดนรัฐบาลเพ่งเล็งว่าจะเป็นลัทธิคอมมิวนิสต์ จึงเปลี่ยนเป็นโรงเรียนมงคลวิทยา ก่อนนำมาใช้เป็นพิพิธภัณฑ์เช่นในปัจจุบัน พิพิธภัณฑ์ชุมชนเมืองลำพูนนำเสนอวัฒนธรรมร่วมสมัยของจังหวัด โดยใช้พื้นที่คุ้มเจ้าเก่าที่มีลักษณะเป็นเรือนสะระไนสองชั้น มีหลังคาหน้าจั่วและตกแต่งด้วยสะระไนบนชายคาปีกนกตามแบบฉบับเรือนไม้เมืองลำพูน พิพิธภัณฑ์เล่าเรื่องราวของเมืองผ่านสิ่งของในชีวิตประจำวันจากอดีตที่ชาวลำพูนนำมาบริจาค ตั้งแต่เครื่องใช้ไฟฟ้า สลากกินแบ่งที่ไม่ถูกรางวัล ปกนิตยสารประจำจังหวัด โปสเตอร์รูปถ่ายนางงาม ประวัติความเป็นมาและพัฒนาการของสถาปัตยกรรมของลำพูน เดินต่อไปเพียงหนึ่งนาทีจะถึงคุ้มเจ้ายอดเรือน คุ้มเจ้าอีกแห่งที่มีความสำคัญมากของจังหวัด ก่อนเคยเป็นของเจ้ายอดเรือน ชายาองค์สุดท้ายของเจ้าหลวงจักรคำขจรศักดิ์

อริญชัย ถาสนัส 6/1 เลขที่10

รูปภาพ
  1. ที่เที่ยวเชียงใหม่ ที่ถนนคนเดินท่าแพ 2. ที่เที่ยวธรรมชาติเชียงใหม่ อุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์ 3. ม่อนแจ่ม เชียงใหม่ 4. ที่เที่ยวแนวผจญภัยในเชียงใหม่ ที่แกรนด์แคนยอน 5. ที่เที่ยวเชียงใหม่ วัดพระธาตุดอยสุเทพ 6. สถานที่ท่องเที่ยวธรรมชาติที่เชียงใหม่ ดอยอ่างขาง 7. ที่เที่ยวเชียงใหม่ยอดนิยม สวนสัตว์เชียงใหม่ 8. วันนิมมาน เชียงใหม่ 9. แม่กำปอง เชียงใหม่ 10. สวนพฤกษศาสตร์สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์

อริญชัย

  . “ความรัก” คืออะไร?  [บทความความรัก] บทความที่ขึ้นอันดับ 1 มาตลอด 3 ปี อาจเพราะเป็นเรื่องใกล้ตัว อาจเพราะเป็นเรื่องที่แท้จริงแล้วเข้าใจยาก หรืออาจเป็นเพราะวันหนึ่งเราพบว่า ความรักคืออะไรจึงได้แชร์บทความนี้ไปกันมากมายเหลือเกิน 💕
รูปภาพ
 นาย อริญชัย ถาสนัส ม.6/1 เลขที่10 โรงเรียนวชิรป่าซาง 91 หมู่5 0841783396 อีเมล์arinchai127@gmail.com สิ่งที่ชอบกีฬา คติประจำใจ ชอบเรียน